Thứ Hai, 9 tháng 5, 2016

Công nghệ cáp quang AON là 1 trong những công nghệ của FTTH (Mạng truyền dẫn bằng cáp quang) có đường truyền băng thông lớn, tốc độ nhanh và có sự ổn đinh cao. AON có cấu trúc point to point, điểm truy cập điểm hay còn gọi là mạng cáp quang chủ động, đường truyền được cung cấp trực tiếp đến nơi khách hàng yêu cầu sử dụng.
Các yêu cầu của khách hàng phải thông qua các thiết bị phân chia tín hiệu của các Router, Switch, Multiplexer. Công nghệ AON truyền dữ liệu từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng sử dụng có bước sóng là 1550nm còn ngược lại từ người sử dụng đến nhà cung cấp là 1310nm.
Công nghệ mạng quang AON có những đặc điểm sau:
Ưu điểm
+ Đường dây truyền mạng từ nhà cung cấp đến khách hàng lên đến 10km.
+ Bảo mật tuyệt đối.
+ Vì 1 đường truyền nên dễ xác đinh sự cố khi bị gián đoạn.
+ Dễ dàng nâng cấp băng thông.

Nhược điểm
+ Thông qua bộ chuyển tín hiệu từ quang sang điện rồi mới từ nhà cung cấp chính truyển xuống cho khách hàng phải mất đến 2 vòng sẽ làm giảm tốc độ truyền dẫn của hệ thống mạng FTTx.
+ Xử lí đồng thời nhiều điểm truy cập mạng tốc độ cao cùng lúc đến thiết bị chuyển mạng dẫn đến nhiều rủi ro về đường truyền.
+ Nhiều điểm truy cập cùng lúc dẫn đến khó khăn không đáp ứng được.
+ Tốc độ đường truyền toàn mạng thấp chỉ từ 100 Mbps đến 1 Tbps.
+ Vẫn còn hạn chế về thiết bị chuyển mạch.

Lúc đầu Viettel sử dụng công nghệ mạng cáp quang AON với ít thuê bao nên việc truyền dữ liệu internet dễ dàng, đầu tư trang thiết bị ít hơn công nghệ mạng GPON. Nhưng sau này nhu cầu sử dụng internet cáp quang của khách hàng tăng lên công nghệ AON đã không còn đáp ứng được đường truyền internet tốc độ cao ở những điểm đông người truy cập, Viettel chuyển hướng đầu tư và chuyển giao công nghệ từ AON sang công nghệ cáp quang GPON và đẩy mạng cáp quang AON xuống các nơi có nhu cầu sử dụng lắp đặt internet cáp quang ít.

Đăng ký dịch vụ online

Tên

Email *

Nội dung *

Dịch vụ Viettel

Tin tức Viettel

Câu hỏi thường gặp

Góc thủ thuật